Thư viện phần mềm
Tỷ giá ngoại tệ
Tỷ giá vàng
Ngày đăng tin: 19-08-2018

Nghị lực vượt khó của nữ sinh có điểm thi cao nhất trường

Là học sinh duy nhất của trường THPT Hùng Vương (TX. Đồng Xoài) nằm trong top 10 những học sinh có điểm thi cao nhất Tỉnh Bình Phước. Em Trần Thị Thu Hiền (lớp 12C) đã  xuất sắc giành 25.75 ( khối C) trở thành thủ khoa của toàn trường, trúng tuyển ngành Sư phạm Ngữ Văn trường ĐHSP TP.HCM

Em Trần Thị Thu Hiền trong ngày Lễ tri ân và trưởng thành

Em Thu Hiền là học sinh khá, giỏi của trường trong 03 năm liền. Đặc biệt em rất đam mê môn Địa lý từ khi còn học cấp 2.Với niềm đam mê đó đã giúp em có động lực vươn lên đạt thêm nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi như: HCB Olympic 19/05, giải khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh… Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Thu Hiền được 25,75 điểm khối C (chưa cộng điểm ưu tiên) trong đó môn Ngữ văn đạt 8,5, Lịch sử 8.75 và Địa lý 8,5.

Hỏi về bí quyết để học và thi đạt kết quả cao, Thu Hiền chia sẻ: “ Em cũng không có bí quyết gì nhiều, bài thi của em được điểm cao là do được ôn tập kỹ lưỡng. Vì là khối C nên chủ yếu là tự học, học theo phương pháp riêng. Việc học của em được phân bố thời gian rõ ràng, ngoài thời gian học trên lớp mỗi buổi dành khoảng 3 tiếng cho việc đọc các tài liệu, giải các đề thi mẫu. Ngoài ra, các môn học xã hội không nên học thuộc lòng một cách cứng nhắc. Nhất là khi thi trắc nghiệm thì việc trang bị kiến thức rộng, hiểu sâu và tư duy liên hệ là thiết yếu cho việc đạt được điểm số mình mong muốn”.

Được biết Thu Hiền là con đầu trong gia đình thuần nông ở Tỉnh Hà Tĩnh. Bố mất sớm vì bệnh hiểm nghèo, để lại khoản nợ lớn cho gia đình, mẹ em một mình quanh quẩn với ruộng vườn cũng không có khả năng nuôi hai chị em ăn học. Không để con thất học, mẹ em phải gửi hai chị em vào sống cùng dì ruột tại xã Thuận Phú- Đồng Phú từ năm lớp 10. Gia đình dì của Hiền cũng thuộc diện khó khăn. Ngoài việc học, Thu Hiền còn phải phụ dì công việc của gia đình.

Nhận xét về cô học trò của mình, thầy Hoàng Thế Quang- giáo viên chủ nhiệm cho hay: “Thu Hiền là một học sinh chịu khó và khá toàn diện của lớp. Dù không có mẹ bên cạnh, nhưng bản thân em luôn nỗ lực, tự giác học tốt. Em luôn là người gắn kết các thành viên trong lớp để tạo nên một tập thể đoàn kết, cùng nhau cố gắng trong học tập”.

Thấu hiểu về điều kiện khó khăn của học sinh, trong quá trình học tại trường THPT Hùng Vương, nhà trường luôn miễn giảm các khoản đóng góp và tìm các nguồn hỗ trợ học bổng để trao cho Hiền. Kết thúc kỳ thi THPT, nghĩ về hoàn cảnh gia đình, Hiền có ý định đi làm để có tiền phụ giúp mẹ trả nợ. Nhờ động viện của bạn bè, đặc biệt là nghĩ về mẹ, em đã quyết tâm tiếp tục thực hiện ước mơ của mình trở thành giáo viên trong tương lai.

Chia sẻ lý do em chọn khoa sư phạm Ngữ văn: “Em đã có ước mơ trở thành giáo viên từ nhỏ. Chính vì vậy, em luôn nỗ lực phấn đấu trong những năm học phổ thông. Chọn sư phạm cũng là con đường để mẹ em không phải lo nhiều học phí cho những năm học Đại học”.

Mặc dù chặng đường phía trước còn nhiều gian nan, nhưng tin rằng với nghị lực và tinh thần vượt khó vươn lên thì điều này không có gì là khó với cô học Trần Thị Thu Hiền./.

Tác giả: Nguyễn Văn Châu- THPT Hùng Vương

Gửi email In thông tin